มาเล่นสงกรานต์ถึงเชียงใหม่ คิดถึงวันเก่า ๆ ที่ใส่เสื้อม่อฮ่อมเล่นสาดน้ำรอบเมือง

Songkran festival in Chiang Mai, reminiscing about the old days when we wore the traditional 'moh hom' shirt, splashing water around the city.

อ่านเพิ่มเติม...
  •  

    หยดน้ำไหลออกมาจากรากต้นไม้ ทางน้ำเล็กๆ ซากใบไม้ทับถมและซับน้ำ กรองน้ำส่งลงพื้นราบ

    Fallen leaves, which absorb and filter water into the flat plains covered droplets cascade from tree roots and small waterways.

    อ่านเพิ่มเติม...
  •  ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ระหว่างละติจูดที่ 5 ถึง 12 องศาเหนือ และลองจิจูด 97 ถึง 106 องศาตะวันออก มีเนื้อที่ประมาณ 513115 ตารางกิโลเมตร

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  • พื้นผิวของประเทศไทย เมื่อแบ่งตามธรณีสัณฐานจะแบ่งได้ 8 ภูมิภาค

    อ่านเพิ่มเติม...
  • อากาศที่เคลื่อนที่จากบริเวณหนึ่งไปยังอีกบริเวณหนึ่งซึ่งเกิดจากความแตกต่างของอุณหภูมิ ความกดอากาศของ 2 พื้นที่ 

    Wind is the movement of air from one area to another, resulting from temperature differences and air pressure variances between the two regions.

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  • การรู้เรื่องลมฟ้าอากาศ เป็นการเรียนรู้สภาพของอากาศในช่วงระยะเวลาหนึ่งซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตาม วัน เวลาและสถานที่ ส่วนการรู้เรื่องภูมิอากาศ ก็เป็นการเรียนรู้สภาพอากาศที่เกิดขึ้นเป็นประจำต่อเนื่อง

    Meteorology involves studying the ever-changing atmospheric conditions. In contrast, climatology focuses on studying long-term weather patterns.

    อ่านเพิ่มเติม...
  • โคลนถล่มที่ตำบลน้ำก้อ และอีกหลายพื้นที่ จนมาถึงการเกิดน้ำป่าทำความเสียหายให้กับปายและขุนน่าน ในเดือน สิงหาคม 2559 ...บทเรียนซ้ำ ๆ โมเดลเดิมๆ ช่างน่าเบื่อจังเลย 

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  •  

    จากสภาพปัญหาเรื่องการประสานสาธารณูปโภคจึงเกิดโครงการทดลองที่นำเอาระบบ GIS มาเป็นเครื่องมือจัดสร้างฐานข้อมูลร่วมกันเพื่อการทำงานร่วมกัน

    อ่านเพิ่มเติม...
  • จากบทความ พระราชดำรัสสมเด็จพระราชินี "แผนที่" ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ใน www.posttoday.com เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2559 บางส่วน

     

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  •  หลากหลายความเห็นจากนักภูมิศาสตร์และการเตรียมพร้อมเพื่อเข้าพื้นที่

    อ่านเพิ่มเติม...
ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

จากเรื่องเล่าของคนกรุงเทพแท้ๆ

มีโอกาสได้พูดคุยกับคนกรุงเทพแท้ๆ...ได้ฟังเรื่องราวของชีวิตในวัยเด็ก...เรื่องของชุมชนกุฎีจีน...เรื่องราวของบางลำพู...เรื่องราวและเกร็ดความทรงจำเล็กที่น่าสนใจ...ใบหน้าที่ยิ้มแย้มบอกว่ามีความสุขที่ได้เล่าเรื่องเก่าและมีคนสนใจฟังและตื่นเต้นไปกับเรื่องเล่าบางท่อนบางตอน...แน่นอนว่าเนื้อหาและอรรถรสต่างจากหนังสือที่เคยอ่านแน่นอน

เสียดาย...หากวันหนึ่งเรื่องราวเหล่านี้หายไปกับคนกรุงเทพแท้ๆ (เมืองกรุงเทพมีแต่คนต่างจังหวัด)

นึกถึงครั้งที่ไปเที่ยวหาภรรยาที่กำลังเรียนอยู่ที่อังกฤษ... ไปเดินเที่ยวในเมืองลอนดอน...มีเส้นทางท่องเที่ยวเรียกว่าเส้นทางผับ ที่น่าสนใจคือ

 -          เป็นการเดินชมเมืองที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยมาก

-          ไปเป็นกลุ่ม ใช้เวลาไม่นาน กำหนดเวลาเริ่มเดินทางและสิ้นสุดชัดเจน มีไกด์พาชมตลอดเส้นทาง

-          เป็นเส้นทางการเดินจากผับหนึ่งไปอีกผับหนึ่ง

-          เมื่อถึงผับแต่ละแห่งไกด์จะให้หยุดพักดื่มน้ำ ดื่มเบียร์ พักผ่อนเป็นระยะ ๆ ประมาณ 10-15 นาที หากเราจะไม่เดินต่อจะพักดื่ม กินที่ผับนั้นแค่บอกให้ไกด์รับรู้ก็จบเส้นทางการท่องเที่ยวนั้น

-          ระหว่างทางเดินจากผับหนึ่งไปอีกผับหนึ่งจะหยุดชมสถานที่สำคัญเป็นระยะ ๆ เช่นเมื่อถึงบ้านพักของวิลเลียม เชกสเปียร์กวีชาวอังกฤษ ไกด์ก็จะเล่าเรื่อง เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของเชกสเปียร์ เล่าเรื่องและสร้างอารมณ์ให้เราเข้าถึงเรื่องราวเหล่านั้น ชี้ให้ดูหน้าต่างที่เชกสเปียร์ชอบมานั่งมองออกมาด้านนอก (การเล่าเรื่องและอารมณ์มีรูปแบบคล้ายกับที่ผมพังเรื่องราวจากคนกรุงเทพแท้ๆ คนนั้น)

ที่เล่ามาทั้งหมดเพราะคิดถึงเรื่องเล่าจากคนกรุงเทพแท้ๆ....

.....หากเลือกเวลา ฤดูกาล แง่มุมเรื่องราวการนำเที่ยวที่เหมาะสมแล้ว...จะเกิดผลเยี่ยม

......หากนำเรื่องเล่านั้นมากำหนดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวชมเมืองกรุงเทพบางพื้นที่ เช่น บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ บริเวณชุมชนกุฎีจีน ชุมชนบ้านบาตร ฯลฯ ได้...จะเกิดผลเยี่ยม

......หากมีไกด์ท้องถิ่นที่เป็นคนกรุงเทพแท้ๆ เป็นชาวบ้าน เป็นนักเรียน หรือเป็นนักศึกษาจากชุมชน โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยในพื้นที่...จะเกิดผลเยี่ยม

.....หากนำนำเรื่องเล่าจากคนกรุงเทพแท้ๆ มาปรับเป็นเนื้อหาหลักสูตรการเรียนการสอนให้นักเรียน นักศึกษาได้เข้าใจซึมซับความเป็นท้องถิ่นคงสอดคล้องแนวคิดทางการศึกษาของไทย...จะเกิดผลเยี่ยม

.....หากชุมชน หน่วยงานท้องถิ่น สถาบันการศึกษาและหน่วยงานรัฐบาลกลาง จับมือกันมาดูแลชุมชนและคนกรุงเทพแท้ๆ...จะเกิดผลเยี่ยม  

.....หากหน่วยงานรัฐข้างต้นไม่สนใจ...ไม่พร้อมที่จะทำ...อดทนหน่อยนะชุมชนและคนกรุงเทพแท้ๆ...อย่าปล่อยให้เรื่องราวความทรงจำเล็กที่น่าสนใจหายไป....เพราะมันคือรากฐานที่มาของเมือง...เพราะเมื่อหน่วยงานรัฐสนในและมีความพร้อม...จะได้ลุกขึ้นสร้างบ้านสร้างเมืองไปด้วยกัน

  •  

    หลังจากทดลองมาหลายรูปแบบหลายวิธีการเราจึงพบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปลอดภัยกับครอบครัวซึ่งมีทั้งเด็กและคนชรา มีทั้งแชมพู น้ำยาล้างจาน และน้ำยาซักผ้า

    After experimenting with various formats and methods, we have identified a safe cleaning product suitable for families, catering to both children and older adults. The product range includes shampoo, dishwashing liquid, and laundry detergent.

    อ่านเพิ่มเติม...
  • การสำรวจข้อมูลภาคสนามโดยใช้แผนที่เพื่อปรับปรุงข้อมูลแผนที่ในระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ จำเป็นต้องพิจารณากำหนดชนิดของคุณลักษณะข้อมูล

    Improving map data in geographic information systems with field data surveys using maps. We need consideration to determine the type of data feature.

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  •  

    เกิดอะไรขึ้นเมื่อแผนที่กระดาษมีสัญลักษณ์แนวทิศเหนืออยู่ 3 ทิศ อะไรกัน...

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  • เส้นชั้นความสูงเป็นเส้นที่สมมุติที่จะลากผ่านพื้นผิวโลกที่มีระดับความสูงเท่ากัน โดยเส้นชั้นความสูงจะปรากฏทั่วไปในแผนที่ที่ต้องการแสดงภูมิประเทศ หรือเป็นชั้นข้อมูลหนึ่งในโปรแกรมระบบ GIS 

    อ่านเพิ่มเติม...
  •  GIS เป็นเพียงเครื่องมือ หากไม่รู้และไม่เข้าใจการใช้เครื่องมือ ก็ไม่มีประโยชน์ โดยเฉพาะถ้าไม่รู้จัก "ศาสตร์" ที่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีแล้วนี้ เครื่องมือก็จะถูกใช้อย่างไม่คุ้มค่า การใช้งาน GIS ก็จะทำได้เพียงเพื่อตอบคำถามว่า อะไร อยู่ที่ไหน เท่าไร

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  • นักแผนที่และนักสำรวจจะต้องปรับตัวเมื่อตำแหน่งมือถือปรากฏบนแผนที่และภาพถ่ายจากดาวเทียมในหน้าจอมือถือได้ถูกต้อง

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  • หากพิจารณาแนวคิดของระบบ GIS โดยรวมๆแล้วนักวิชาการพยายามนิยาม ระบบ GIS” เป็น 3 แนวทางตามวัตถุประสงค์การใช้งาน ได้แก่

    อ่านเพิ่มเติม...
  • นักท่องเที่ยว แรงงานต่างด้าว ในเมืองเชียงใหม่ 

    Travelers and foreign workers in the city of Chiang Mai.

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  • ผลกระทบจากพายุฤดูร้อนที่ควรศึกษาและจัดการ

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  •  

     เมื่อการเพิ่มขึ้น-ลดลงของประชากรในจังหวัดเชียงใหม่ในภาษานักประชากรศาสตร์ถูกอธิบายบนพื้นที่แบบนักภูมิศาสตร์

    อ่านเพิ่มเติม...

ผู้เยี่ยมชม GEO2GIS.com

วันนี้273
เมื่อวานนี้497
สัปดาห์นี้2129
เดือนนี้3634
ทั้งหมด1432067
สมาชิก log in ขณะนี้ 0
Online ขณะนี้ 8

JSN Epic is designed by JoomlaShine.com