•  

  ยุคของการใช้และควบคุมหุ่นยนต์ด้วยคอมพิวเตอร์ภายใต้ความคิด ความรู้และประสบการณ์ของมนุษย์ที่สมบูรณ์

  Read more ...
 •  

  ทั้งนี้ จากองค์ความรู้ ประสบการณ์และเครื่องมือที่นักภูมิศาสตร์มี นักภูมิศาสตร์จึงทำงานได้ทั้งในฐานะผู้ศึกษาทางพื้นที่ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ผู้วางแผนและผู้ประสานงาน

  Read more ...
 •  

  มาถึงเชียงใหม่เคยใส่เสื้อม่อฮ่อม กางเกงสะดอเล่นสาดน้ำในวันสงกรานต์ วันนี้มีแต่เสื้อลายดอก

  Read more ...

ได้พูดคุยกับคนกรุงเทพแท้ๆ...ฟังเรื่องราววัยเด็ก เกร็ดความทรงจำเล็กที่น่าสนใจ...ใบหน้าที่ยิ้มแย้มบอกว่ามีความสุข

จากเรื่องเล่าของคนกรุงเทพแท้ๆ

มีโอกาสได้พูดคุยกับคนกรุงเทพแท้ๆ...ได้ฟังเรื่องราวของชีวิตในวัยเด็ก...เรื่องของชุมชนกุฎีจีน...เรื่องราวของบางลำพู...เรื่องราวและเกร็ดความทรงจำเล็กที่น่าสนใจ...ใบหน้าที่ยิ้มแย้มบอกว่ามีความสุขที่ได้เล่าเรื่องเก่าและมีคนสนใจฟังและตื่นเต้นไปกับเรื่องเล่าบางท่อนบางตอน...แน่นอนว่าเนื้อหาและอรรถรสต่างจากหนังสือที่เคยอ่านแน่นอน

เสียดาย...หากวันหนึ่งเรื่องราวเหล่านี้หายไปกับคนกรุงเทพแท้ๆ (เมืองกรุงเทพมีแต่คนต่างจังหวัด)

นึกถึงครั้งที่ไปเที่ยวหาภรรยาที่กำลังเรียนอยู่ที่อังกฤษ... ไปเดินเที่ยวในเมืองลอนดอน...มีเส้นทางท่องเที่ยวเรียกว่าเส้นทางผับ ที่น่าสนใจคือ

 -          เป็นการเดินชมเมืองที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยมาก

-          ไปเป็นกลุ่ม ใช้เวลาไม่นาน กำหนดเวลาเริ่มเดินทางและสิ้นสุดชัดเจน มีไกด์พาชมตลอดเส้นทาง

-          เป็นเส้นทางการเดินจากผับหนึ่งไปอีกผับหนึ่ง

-          เมื่อถึงผับแต่ละแห่งไกด์จะให้หยุดพักดื่มน้ำ ดื่มเบียร์ พักผ่อนเป็นระยะ ๆ ประมาณ 10-15 นาที หากเราจะไม่เดินต่อจะพักดื่ม กินที่ผับนั้นแค่บอกให้ไกด์รับรู้ก็จบเส้นทางการท่องเที่ยวนั้น

-          ระหว่างทางเดินจากผับหนึ่งไปอีกผับหนึ่งจะหยุดชมสถานที่สำคัญเป็นระยะ ๆ เช่นเมื่อถึงบ้านพักของวิลเลียม เชกสเปียร์กวีชาวอังกฤษ ไกด์ก็จะเล่าเรื่อง เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของเชกสเปียร์ เล่าเรื่องและสร้างอารมณ์ให้เราเข้าถึงเรื่องราวเหล่านั้น ชี้ให้ดูหน้าต่างที่เชกสเปียร์ชอบมานั่งมองออกมาด้านนอก (การเล่าเรื่องและอารมณ์มีรูปแบบคล้ายกับที่ผมพังเรื่องราวจากคนกรุงเทพแท้ๆ คนนั้น)

ที่เล่ามาทั้งหมดเพราะคิดถึงเรื่องเล่าจากคนกรุงเทพแท้ๆ....

.....หากเลือกเวลา ฤดูกาล แง่มุมเรื่องราวการนำเที่ยวที่เหมาะสมแล้ว...จะเกิดผลเยี่ยม

......หากนำเรื่องเล่านั้นมากำหนดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวชมเมืองกรุงเทพบางพื้นที่ เช่น บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ บริเวณชุมชนกุฎีจีน ชุมชนบ้านบาตร ฯลฯ ได้...จะเกิดผลเยี่ยม

......หากมีไกด์ท้องถิ่นที่เป็นคนกรุงเทพแท้ๆ เป็นชาวบ้าน เป็นนักเรียน หรือเป็นนักศึกษาจากชุมชน โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยในพื้นที่...จะเกิดผลเยี่ยม

.....หากนำนำเรื่องเล่าจากคนกรุงเทพแท้ๆ มาปรับเป็นเนื้อหาหลักสูตรการเรียนการสอนให้นักเรียน นักศึกษาได้เข้าใจซึมซับความเป็นท้องถิ่นคงสอดคล้องแนวคิดทางการศึกษาของไทย...จะเกิดผลเยี่ยม

.....หากชุมชน หน่วยงานท้องถิ่น สถาบันการศึกษาและหน่วยงานรัฐบาลกลาง จับมือกันมาดูแลชุมชนและคนกรุงเทพแท้ๆ...จะเกิดผลเยี่ยม  

.....หากหน่วยงานรัฐข้างต้นไม่สนใจ...ไม่พร้อมที่จะทำ...อดทนหน่อยนะชุมชนและคนกรุงเทพแท้ๆ...อย่าปล่อยให้เรื่องราวความทรงจำเล็กที่น่าสนใจหายไป....เพราะมันคือรากฐานที่มาของเมือง...เพราะเมื่อหน่วยงานรัฐสนในและมีความพร้อม...จะได้ลุกขึ้นสร้างบ้านสร้างเมืองไปด้วยกัน

 • อัตราส่วนพึ่งพิงทางอายุที่สูงขึ้นทุกปีและเกือบทุกจังหวัดเกิดขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของประชากรวัยสูงอายุเป็นหลัก หากพิจารณาดี ๆ ภาระของประชากรวัยแรงงานที่ต้องดูแลวัยพึ่งพิงคงมากขึ้น....จะทำอย่างไร...หรือจะให้เป็นภาระของ AI 5555

  Read more ...
 • เมื่อรับรู้ถึงการเปลี่ยนฤดู...ลมจะมาอีกแล้วซินะ...ลมอะไรกันนักหนา

  Read more ...
JSN Epic is designed by JoomlaShine.com