เกิดอะไรขึ้นเมื่อแผนที่กระดาษมีสัญลักษณ์แนวทิศเหนืออยู่ 3 ทิศ อะไรกัน...

จัดเก็บข้อมูลภาคสนามด้วยแผนที่เพื่อจัดทำและนำเสนอข้อมูลในระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ จำเป็นต้องพิจารณากำหนดชนิดของคุณลักษณะข้อมูล (Feature Type)

มาตราส่วนจะสัมพันธ์ในการทำ Generalization และ Symbolization ในแผนที่

The scale plays a crucial role in the processes of generalization and symbolization in cartography.

ความจริงแล้ว...ระบบ GIS ในปัจจุบัน คือ แนวคิดการวิเคราะห์เชิงพื้นที่แบบโบราณของนักภูมิศาสตร์ ซึ่งต้องการการวิเคราะห์ ประมวลผลและพรรณนาข้อมูลเชิงตำแหน่ง ระยะทาง พื้นที่คู่กับข้อมูลเชิงปริมาณเสมอ

อัตราส่วนพึ่งพิงทางอายุที่สูงขึ้นทุกปีและเกือบทุกจังหวัดเกิดขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของประชากรวัยสูงอายุเป็นหลัก ภาระของประชากรวัยแรงงานที่ต้องดูแลวัยพึ่งพิงคงมากจะขึ้น

 

เมื่อปรากฏการณ์บนพื้นโลกถูกแสดงเป็นแผนที่ทั้งในรูป Hard Copy (กระดาษ, แผ่นผ้า, พลาสติก ฯลฯ) และ Soft Copy (Digital Map) ปัจจุบันเราจะรับรู้ว่ามีการจัดเก็บในระบบ GIS ในรูป Feature ที่เป็น Graphic data และ Attribute data  

 

โดยปรากฏการณ์บนพื้นโลกถูกแสดงเป็นประเภทของคุณลักษณะเชิงพื้นที่ 4 มิติ คือ มิติของตำแหน่ง มิติของความยาว มิติของพื้นที่ และมิติของความสูงต่ำ

 

 

 

 

ซึ่งการแสดงผลให้เห็นเป็นภาพในแผนที่สามารถแสดงได้ 3 ลักษณะ คือ

 

 

 

1. แสดงเป็นภาพความแตกต่างของคุณลักษณะทางพื้นที่ (Feature) โดยภาพที่ปรากฏเป็นแผนที่ที่แสดงคุณลักษณะทางพื้นที่ (Feature) จะถูกแสดงเป็นปรากฏการณ์ทางพื้นที่ 3 ลักษณะ คือ จุด เส้น และพื้นที่

 

 

2. แสดงเป็นรูปภาพ (Image) โดยทั่วไปจะเป็นภาพถ่ายทางอากาศและภาพถ่ายจากดาวเทียม ซึ่งสามารถนำมาแปลงและแยกเป็นแผนที่ที่แสดงคุณลักษณะทางพื้นที่ (Feature) ได้

 

 

3. แสดงเป็นภาพของพื้นผิว (Surfaces) ที่แสดงเป็นข้อมูลความสูง ต่ำ และลาดเอียง โดยสามารถแสดงได้ทั้งลักษณะภูมิประเทศ และแสดงเป็นค่าข้อมูล เช่น จำนวนหรือความหนาแน่นในแต่ละพื้นที่โดยแสดงในลักษณะพื้นผิว (Surfaces) ได้เช่นกัน

 

 

  • การสำรวจข้อมูลภาคสนามโดยใช้แผนที่เพื่อปรับปรุงข้อมูลแผนที่ในระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ จำเป็นต้องพิจารณากำหนดชนิดของคุณลักษณะข้อมูล

    Improving map data in geographic information systems with field data surveys using maps. We need consideration to determine the type of data feature.

    อ่านเพิ่มเติม...
  •  

    เกิดอะไรขึ้นเมื่อแผนที่กระดาษมีสัญลักษณ์แนวทิศเหนืออยู่ 3 ทิศ อะไรกัน...

    อ่านเพิ่มเติม...
  • หลักการระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (Geographic Information System : GIS) เนื้อหาการบรรยายจะเกี่ยวกับหลักการระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ การสร้างและจัดการข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลตามแนวคิดทางภูมิศาสตร์

    อ่านเพิ่มเติม...
JSN Epic is designed by JoomlaShine.com