เหตุการณ์ทางธรรมชาติที่แปรผันไปตามสภาพลมฟ้าอากาศ ภัยแล้งส่วนใหญ่เกิดในเวลาฝนทิ้งช่วงเดือนมิถุนายน

อ่านเพิ่มเติม...
  •  

    หยดน้ำไหลออกมาจากรากต้นไม้ ทางน้ำเล็กๆ ซากใบไม้ทับถมและซับน้ำ กรองน้ำส่งลงพื้นราบ

    Fallen leaves, which absorb and filter water into the flat plains covered droplets cascade from tree roots and small waterways.

    อ่านเพิ่มเติม...
  • อ่านเพิ่มเติม...
     
  • ถ้าไม่มีป่า ก็ไม่มีน้ำ ถ้าไม่มีน้ำ ก็ไม่มีอาหาร เพราะป่า เป็นต้นน้ำ ต้นกำเนิดความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งอาหารและทรัพยากรอื่นๆ เราควรรู้และเข้าใจป่า 

    อ่านเพิ่มเติม...
  • การรู้เรื่องลมฟ้าอากาศ เป็นการเรียนรู้สภาพของอากาศในช่วงระยะเวลาหนึ่งซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตาม วัน เวลาและสถานที่ ส่วนการรู้เรื่องภูมิอากาศ ก็เป็นการเรียนรู้สภาพอากาศที่เกิดขึ้นเป็นประจำต่อเนื่อง

    Meteorology involves studying the ever-changing atmospheric conditions. In contrast, climatology focuses on studying long-term weather patterns.

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  • ฝนตกในวันที่ 9 และ 10 ธ.ค. 2566 ในวันที่ 11 ธ.ค. 2566 ไม่มีหมอก วันที่ 12 ธ.ค. 2566 ตอนเช้าอากาศเย็นเล็กน้อย ปรากฏมหมอกบาง ๆ รอบๆ บ้านภูมิ-เพียง แม่ริม เชียงใหม่

    Rain on December 9 and 10, 2023. December 11, 2023, no fog. On December 12, 2023, the morning was slightly cold. The fog appeared around the BaanPoomPiang Mae Rim Chiang Mai.

    อ่านเพิ่มเติม...
  • เครื่องมือทางภูมิศาสตร์กับสารสนเทศภูมิศาสตร์ เนื้อหาการบรรยายจะเกี่ยวกับหลักการของระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ในฐานะเครื่องมือทางภูมิศาสตร์ที่ถูกบรรจุเนื้อหาไว้ในวิชาเรียนในระดับมัธยมศึกษา

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  •  

    จากสภาพปัญหาเรื่องการประสานสาธารณูปโภคจึงเกิดโครงการทดลองที่นำเอาระบบ GIS มาเป็นเครื่องมือจัดสร้างฐานข้อมูลร่วมกันเพื่อการทำงานร่วมกัน

    อ่านเพิ่มเติม...
  • ข้อมูล แนวคิดและพลังการช่วยเหลือเด็ก ๆ

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  •  

    นักภูมิศาสตร์ควรเรียนรู้และศึกษาภูมิประเทศ ภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมในพื้นที่โดยมุ่งเน้นศึกษาศึกษาเกี่ยวกับโลกในมิติของพื้นที่และเวลา

    อ่านเพิ่มเติม...
ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ใครรู้บ้างว่ามีงาน World Robot Olympiad 2018 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เชียงใหม่ ระว่างวันที่ 16-18 พ.ย. 2561 งานที่เด็ก ๆ ทั่วโลกมากกว่า 60 ประเทศมาร่วมกันแข่งขันการบังคับหุ่นยนต์ การประยุกต์ใช้หุ่นยนต์ตามแนวคิด “Food Masters”

น่าสนใจมาก ผู้ปกครองควรพาเด็ก ๆ มาดู มารับรู้บรรยากาศการแข่งขันการพัฒนาความคิดความสามารถของเด็ก ๆ ผ่านหุ่นยนต์ตัวน้อย ๆ และที่สำคัญเราจะเห็นทิศทาง แนวโน้มพัฒนาการของโลกอนาคต  เราจะเห็นว่าเด็กยุคใหม่คิดอย่างไรกับการประยุกต์ใช้หุ่นยนต์มาเป็นเครื่องมือผลิตอาหารของโลก

หลังจากไปชมงานวันแรก (16 พ.ย. 2561) วันที่มีการเตรียมงานก่อนวันจริง ผมได้เห็นความมุ่งมั่นของเด็ก ๆ ครู อาจารย์และผู้ปกครอง ซึ่งมาจากหลาย ๆ ประเทศ บางกลุ่มมาไกลถึงบราซิล บางกลุ่มมาจากจีน มากันเป็นหลาย ๆ คันรถบัส

 

การนำเสนอผลงานผ่านบูธนิทรรศการของเด็ก ๆ ได้เห็นความ Smart ทั้งการอธิบาย การใช้ภาษาอังกฤษ วิธีคิดและนำเสนอผลงาน

 

ในนิทรรศการมีหลากหลายผลงานที่นำหุ่นยนต์มาประยุกต์ใช้ มีทั้งการนำมาเป็นเครื่องมือช่วยในการผลิตอาหาร ช่วยอำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิตของผู้ป่วย ช่วยควบคุมและทำงานในฟาร์ม หรือที่เราคุ้นเคยกับคำกว่า Smart Farm มาเป็นเครื่องมือช่วยทำการเกษตร รวมถึงการช่วยดูแลพืชพรรณทางการเกษตรที่ไม่ใช้ดิน

ผมไม่แปลกใจว่า ทำไมบริษัทหรือธุรกิจใหญ่ ๆ ให้ความสนใจในการดูแลปรับปรุงทรัพยากรดิน น้ำ และอากาศน้อยมาก เพราะจากการชมนิทรรศการ พบว่าการปลูกพืชในฟาร์มอุตสาหกรรม การปลูกพืชแนวดิ่ง การปลูกพืชโดยไม่ปลุกลงดินเป็นแนวโน้มของโลกยุคใหม่  ธุรกิจในอนาคตคงคิดว่าสามารถหาอาหารได้ไม่ยากนัก แม้แต่เนื้อสัตว์ก็พยายามเพาะขึ้นจากเนื้อเยื้อของสัตว์

 

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับผมแล้ว ความคิดในส่วนที่สอดคล้องกับบริบทของงานนี้คือการบอกลูกเสมอว่า ยุคของหนูคือ ยุคของการใช้และควบคุมหุ่นยนต์ด้วยคอมพิวเตอร์ภายใต้ความคิด ความรู้และประสบการณ์ของมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตาม หนูก็ต้องกินอาหารที่บริสุทธิ์ อาหารที่ได้สารอาหารจากพืชและสัตว์ที่ปลูกและเลี้ยงดูปกติผ่านทรัพยากรดิน น้ำ อากาศ ไม่ใช่สารเคมี

 


เสียดาย

......ในขณะที่เด็ก ๆ ในหลายประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติไม่สมบูรณ์พยายามหาวิธีเพิ่มผลผลิตด้านการเกษตรหลายวิธีเพื่อเป็นอาหารในอนาคต

.......คนไทยซึ่งมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ กลับทำลายและชวนคนต่างชาติเข้ามาทำลายทรัพยากรธรรมชาติของประเทศตนเอง

 

.................................................................................................................................................

ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพถ่ายจากงาน World Robot Olympiad 2018 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เชียงใหม่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  •  

    หลังจากทดลองมาหลายรูปแบบหลายวิธีการเราจึงพบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปลอดภัยกับครอบครัวซึ่งมีทั้งเด็กและคนชรา มีทั้งแชมพู น้ำยาล้างจาน และน้ำยาซักผ้า

    After experimenting with various formats and methods, we have identified a safe cleaning product suitable for families, catering to both children and older adults. The product range includes shampoo, dishwashing liquid, and laundry detergent.

    อ่านเพิ่มเติม...
  • เมื่อผู้ใช้แผนที่กำหนดจุดยืนบนแผนที่แล้วต้องการเห็นภูมิประเทศข้างหน้าในแนวขวางเพื่อต้องการรู้ความสูงต่ำของภูมิประเทศ เห็นการบดบังสายตา เห็นความลาดชัน เนินหุบเขา และร่องน้ำในลักษณะของภาพหน้าตัด ซึ่งโปรแกรมด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ชุด 3 D สามารถทำได้ง่าย รวดเร็ว หากแต่เราไม่สามารถหาโปรแกรมและข้อมูลที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ได้ตลอดเวลา

     

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  • หากเป็นผู้ใช้หรือผู้ผลิตแผนที่ต้องรับรู้และเข้าใจรายละเอียดประจำขอบระวาง รายละเอียดประจำขอบระวางที่ดีจะช่วย

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  • แผนที่ หมายถึงสิ่งที่แสดงลักษณะของพื้นผิวโลกทั้งหมด หรือบางส่วนบนพื้นราบโดยการย่อส่วนและใช้สัญลักษณ์แทนรายละเอียดต่าง ๆที่ปรากฏอยู่ การจำแนกประเภทแผนที่มีหลายวิธีการ

    อ่านเพิ่มเติม...
  • ผลงานทางวิชาการเสนอเป็นผลงานในการปรับระดับการดำรงตำแหน่งจากเจ้าหน้าที่ระบบงานคอมพิวเตอร์ 6 เป็นเจ้าหน้าที่ระบบงานคอมพิวเตอร์ 7ว. ซึ่งเป็นผลการดำเนินงานที่ผ่านมา

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  • ปรากฏการณ์บนโลกมีทั้งที่กลมกลืนต่อเนื่องและแบ่งแยกชัดเจน การออกแบบในการสร้างและอธิบายให้เข้าใจผ่านเครื่องมือที่เรียกว่าแผนที่จำเป็นต้อง....

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  •  GIS เป็นเพียงเครื่องมือ หากไม่รู้และไม่เข้าใจการใช้เครื่องมือ ก็ไม่มีประโยชน์ โดยเฉพาะถ้าไม่รู้จัก "ศาสตร์" ที่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีแล้วนี้ เครื่องมือก็จะถูกใช้อย่างไม่คุ้มค่า การใช้งาน GIS ก็จะทำได้เพียงเพื่อตอบคำถามว่า อะไร อยู่ที่ไหน เท่าไร

    อ่านเพิ่มเติม...
  •  

     เมื่อการเพิ่มขึ้น-ลดลงของประชากรในจังหวัดเชียงใหม่ในภาษานักประชากรศาสตร์ถูกอธิบายบนพื้นที่แบบนักภูมิศาสตร์

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  •  

    ประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2550 ปี พ.ศ. 2555 จนกระทั้งปี พ.ศ. 2559

    อ่านเพิ่มเติม...
     
  •   

    สิ่งที่ปรากฏข้างหน้า...เขาหัวโล้นที่ปรากฏเด่นชัด...ป่าต้นน้ำหายไปไหนเป็นคำถามที่ผุดขึ้นในสมอง

    The prominent feature ahead is a mountain with very few remaining trees. Where has the vanished watershed forest gone?

    อ่านเพิ่มเติม...

ผู้เยี่ยมชม GEO2GIS.com

วันนี้297
เมื่อวานนี้551
สัปดาห์นี้3540
เดือนนี้848
ทั้งหมด1478938
สมาชิก log in ขณะนี้ 0
Online ขณะนี้ 6

JSN Epic is designed by JoomlaShine.com